TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN
 
XEM TUỔI PHONG THỦY
Năm sinh
Giới tính
 
DỊCH VỤ
XEM NGÀY NHẬN BÀN GIAO, KÝ HỢP ĐỒNG MUA NHÀ THÁNG 4/2020 THEO TUỔI
Những điều cấm kỵ trong phong thủy phòng ngủ
Thủ tục xin cấp GCNQSD đất qua giấy viết tay không còn giấy tờ giao đất
Phong thủy khi xây nhà mới
Giá trị pháp lý và thời hạn của hợp đồng mua bán nhà đất
Những điều nên làm khi dọn vào nhà mới
Phong thủy đất ở mang tài lộc cho gia chủ
Phong thủy chọn hướng nhà chung cư
Các loại thuế, phí khi chuyển nhượng mua bán đất đai cần phải quan tâm
Phong thủy khi chọn mua đất nền
HOME > TIN TỨC > TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN
Lượt xem: 175

Những dự án nghìn tỷ tái khởi động sau sự cố môi trường tại Hà Tĩnh

Tin đăng ngày: 30/12/2019 - Xem: 175
 

Cùng với các chính sách kêu gọi, thu hút đầu tư hấp dẫn của Hà Tĩnh trong thời gian qua đang tạo nên những chuyển động tích cực từ KKT Vũng Áng. Những luồng gió đầu tư mới, những công trình dự án cũ đã tái khởi động đang gửi gắm kỳ vọng mới cho vùng kinh tế trọng điểm của địa phương này. 

Tái khởi động đầu tư dự án cũ

Theo quy hoạch chung, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KKT Vũng Áng (thành lập vào năm 2007) là trung tâm công nghiệp luyện thép, nhiệt điện và cảng biển nước sâu của khu vực và của cả nước. Sau khi đi vào hoạt động, với nhiều lợi thế và cơ chế chính sách đầu tư không ngừng được cải thiện, KKT Vũng Áng đã đón nhận một làn sóng đầu tư từ các dự án lớn cả trong và ngoài nước.

DSCF7129

KCN Phú Vinh  với tổng diện tích 207 ha đã và đang tạo mọi điều kiện thu hút vốn đầu tư vào với mặt bằng này.

Theo số liệu thống kê của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong tổng số 182 dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh hiện nay, thì KKT Vũng Áng đã có tới 118 dự án, gồm 69 dự án đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư đăng ký 48.279,8 tỷ đồng và 49 dự án đầu tư vốn FDI (chủ yếu từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore sắp tới là Mỹ, Đức) với tổng mức đầu tư đăng ký 11,6 tỷ USD. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Tĩnh cũng đã tiến hành cấp mới 05 dự án đầu tư với số vốn đầu tư đăng ký trên 1.600 tỷ đồng; ra quyết định chấm dứt hoạt động, thông báo hết thời hạn hoạt động đối với 08 dự án đầu tư.

Trong số này phải kể đến dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư đã điều chỉnh 10,8 tỷ USD; Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (Tổng mức đầu tư 1,595 tỷ USD); Các dự án bến cảng thuộc Cảng Vũng Áng; Dự án Tổng kho xăng dầu và khí hóa lỏng Bắc Trung bộ công suất 70 nghìn tấn/năm... Với hàng triệu tấn thép, hàng nghìn MW, bốc xếp hàng chục triệu tấn hàng trên mỗi năm, đón tàu công suất 300.000 tấn thuộc loại lớn nhất của Đông Nam Á.

2

 Theo dự định, đến cuối năm 2017 FHS sản xuất khoảng 1,5 triệu tấn thép các loại phục vụ nhu cầu thị trường

Những dự án trọng điểm quốc gia tại KKT Vũng Áng góp phần quan trọng cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, có tác dụng đảm bảo an ninh về thép, an ninh về năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, hơn một năm nay việc thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ triển khai thực hiện hầu hết các dự án chậm lại. Nếu trung bình giai đoạn 2011 đến 2015, bình quân mỗi năm KKT Vũng Áng thu hút hơn 20 dự án đầu tư, thì con số này hiện rất khiêm tốn. Một trong những nguyên nhân chính được xác định là do sự cố môi trường biển, tâm lý e ngại của các nhà đầu tư đối với KKT Vũng Áng vẫn còn khá nặng nề.

Điều đó thể hiện ở hiệu quả của làn sóng đầu tư vào KKT Vũng Áng qua kết quả thu ngân sách của tỉnh này (năm 2010 tổng thu tại KKT, KCN mới đạt 719 tỷ đồng, đến năm 2014 tổng thu ngân sách tăng lên 8.027 tỷ đồng, chiếm 63,8% tổng thu ngân sách; năm 2015 đạt 7.470 tỷ đồng, chiếm 62% tổng thu ngân sách của toàn tỉnh).

Tháng 5/2017, dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ TN&MT, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã vận hành thử nghiệm thành công lò cao số 1. Những mẻ gang, phôi thép, thép đã ra lò, từng bước lấy lại niềm tin về sự phát triển của doanh nghiệp được xem là “mấu chốt” ở KKT trọng điểm của địa phương này.

Theo số liệu từ FHS, đến nay nhà máy đã sản xuất hơn 600.000 tấn phôi thép, cho ra lò hơn 500.000 tấn thép cuộn và  gần 100.000 tấn thép dây. Sản phẩm thép sản xuất ra ngoài việc phục vụ nhu cầu sản xuất, xây dựng trong nước, còn được xuất khẩu ra thị trường các nước Đông Nam Á và Đông Á. 

Báo cáo từ FHS,đến thời điểm này, cơ bản các hoạng mục đã hoàn thành và hoạt động ổn định, dự kiến đến cuối năm 201