Phong thủy là gì-Lịch sử phong thủy-phong thủy có phải một môn khoa học

Lịch Sử Xuất Hiện Của Phong Thủy Phong Thủy Là Gì, Lịch Sử Phong Thủy

  • Phong thủy là gì ?

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của các yếu tố như hướng gió, mạch nước, mạch đất… đến đời sống, sinh hoạt, họa phúc của một con người.

Về mặt ngữ nghĩa. Phong là gió, là sự chuyển động, thay đổi của các dòng khí. Thủy là nước, là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Hiện nay, trong giới khoa học cũng như bình dân vẫn còn có nhiều tranh cãi xoay xung quanh vấn đề là phong thủy có thật hay không. Tuy nhiên rất nhiều người đều tin là phong thủy có thật và luôn cố gắng mua đất và xây nhà tại nơi có phong thủy mà họ cho là đẹp và phù hợp nhất với bản thân.

Để xem được phong thủy của một khu vực dù là lớn hay nhỏ thì ta đều không thể xem qua một, hai yếu tố đơn lẻ mà phải xem tổng hợp hàng loạt các yếu tố liên quan đến khu vực đó như hướng gió, hướng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng xây dựng. Phong thủy là cát hung, là họa phúc, thọ yếu, là sự cùng thông của nhân sự.

Một trong những bộ môn mà nhà phong thủy bắt buộc phải biết. Đó là địa lý.

Địa lý trong phong thủy được phân ra thành hai nhánh là địa mạch và địa dư.

Địa mạch: là môn địa lý phong thủy  thuộc về địa linh, dùng vào việc xem đất mồ mả hoặc nhà cửa

Địa dư: là môn địa lý điền thổ, thuộc về địa lợi.

Ngoài ra, phong thủy còn chia ra làm hai lĩnh vực là Âm trạch và Dương trạch. Trong đó Âm trạch là xem đất để xây mồ mả, tức dùng cho người chết còn Dương trạch là xem đất để xây nhà cửa, đình chùa, thôn xóm… tức là để dùng cho người sống.

  • Lịch sử của bộ môn phong thủy.

Phong thủy là một bộ môn đã xuất hiện từ xa xưa, nó xuất hiện để đáp ứng  nhu cầu của con người thời đó. Thời mà con người còn tin vào thần thánh. Thời mà con người còn cho rằng các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, sấm chớp là do thần thánh tạo ra. Họ sáng tạo nên bộ môn phong thủy, quan sát địa thế, sự vận chuyển của tự nhiên những mong tìm ra được quy luật để tránh dữ tìm lành, xu cát tị hung…

Theo những  bằng chứng lịch sử thì phong thủy xuất hiện tại Trung Quốc từ hơn 4000 năm trước. Còn ở Việt Nam, phong thủy được cho là đã xuất hiện từ thời các vua Hùng.

Phong thủy ngày nay là kết quả của sự đúc kết tinh hoa mấy ngàn năm của các bậc tiền nhân đi trước. Dù còn nhiều lý luận quan điểm trái ngược nhau nhưng suy cho cùng thì cũng đều để phục vụ mục đích thay đổi, chuyển biến một phần vận mệnh của con người thông qua việc chọn đất, xây nhà,…

Vậy theo ý kiến của độc giả thì phong thủy có thật hay không, liệu ta có nên tin vào phong thủy và chúng ta có nên xem xét phong thủy như một bộ môn khoa học hay không. Hãy để lại vài dòng bình luận của bạn phía dưới bài viết để mọi người được biết ý kiến cua bạn nhé.